AMD Radeon RDNA 4 Chấp Cả Raytracing

Card AMD Radeon RDNA 4 sẽ không ngán ray tracing như trước nữa?

Anh em xem đánh giá chi tiết và so sánh những mẫu card đồ họa tầm trung và cao cấp của Nvidia và AMD, kể từ thế hệ kiến trúc RDNA 2 so với RTX 30 series Ampere, cho tới RDNA 3 so với RTX 40 series Ada Lovelace, sẽ nhận ra một thực tế. Card của AMD luôn có hiệu năng xử lý đồ họa rasterization, biến khung hình vector thành điểm ảnh mạnh hơn card Nvidia, nhưng tới khi có những hiệu ứng ray tracing thời gian thực, kể cả hiệu năng xử lý game thực tế lẫn điểm số benchmark Port Royal, card AMD đều kém hơn nhân ray tracing của card Nvidia.
Nhưng điều này có thể sẽ thay đổi ở thế hệ card Radeon ứng dụng GPU kiến trúc RDNA 4.

Một leaker có tên Kepler_L2 vừa đưa ra thông tin nói rằng kiến trúc RDNA 4 sẽ có cụm nhân xử lý ray tracing thời gian thực mới hoàn toàn. Cụm nhân ray tracing trên những sản phẩm như RX 7900 XTX hay RX 7800 XT đều chỉ là bản nâng cấp nhẹ so với kiến trúc RDNA 2 đã ra mắt ở thế hệ sản phẩm trước.

Những tin đồn trước đó, ví dụ như hồi đầu năm, RedGamingTech từng đưa ra thông tin nói rằng hiệu năng xử lý ray tracing của GPU RDNA 4 sẽ chỉ cải thiện 25% so với RDNA 3. Nếu chỉ nâng cấp nhẹ cụm nhân ray tracing, RDNA 4 sẽ rất khó cạnh tranh với Blackwell của Nvidia, hay thậm chí là cả Battlemage của Intel về hiệu năng xử lý ánh sáng, hình ảnh phản chiếu và chi tiết vật thể thông qua thuật toán tính toán ray tracing thời gian thực.

Thông tin về cụm nhân ray tracing trên RDNA 4 hiện tại tương đối trái ngược. Nhưng tất cả đều đồng ý với nhau ở một điểm, AMD vẫn sẽ tạo ra những sản phẩm tầm trung và cao cấp với mức giá rất cạnh tranh để chiếm thị phần phân khúc này của Nvidia và Intel. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có những sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với hiệu năng của RTX 5080 hay 5090 vào nửa cuối năm 2024.

Về mặt hiệu năng tổng thể, những thông tin từng được các leaker tìm thấy chứng tỏ rằng, AMD đã từ bỏ kế hoạch ra mắt một phiên bản RX 8900 XTX, với sức mạnh gấp đôi RX 7900 XTX, vốn đã là một mẫu card đồ họa vừa khỏe vừa có mức giá hấp dẫn. Trên bề mặt GPU của sản phẩm bị hủy ra mắt này sẽ có gấp đôi số chiplet và compute unit xử lý đồ họa.

Trùng hợp là những tin đồn xoay quanh RDNA 4 cũng đến cùng thời điểm PS5 Pro cũng có những thông tin không chính thức, dự kiến sẽ bán ra thị trường vào khoảng tháng 11 năm nay. Dù GPU trên con chip của Sony PS5 Pro vẫn chỉ ứng dụng kiến trúc RDNA 2, nhưng có tin đồn nói rằng hiệu năng xử lý ray tracing trên cỗ máy console mới sẽ gấp từ 2 đến 4 lần so với mẫu PS5 gốc, ra mắt tháng 11/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *