Có Nên Lắp PC Ở Thời Điểm Này? Giá Ram Đang Đua Cùng Giá Card

Càng lúc, tình hình thị trường càng cho thấy việc ráp case PC chơi game, chí ít là từ thời điểm này đến hết quý III năm nay không hợp lý một chút nào. Thứ nhất, card đồ họa chơi game tăng giá phi mã, vì ba tác động. Thứ nhất là tình hình khan hiếm chip bán dẫn trên toàn thế giới. Thứ hai là tiến trình 8nm của Samsung, tiến trình được Nvidia chọn để sản xuất thế hệ GPU Ampere mới của họ đang không có năng suất như kỳ vọng. Và thứ ba, anh em biết rồi đấy, dân đào coin đang chớp thời cơ mua số lượng lớn card đồ họa về kiếm chác trước tình hình thị trường cryptocurrency giá tăng chóng mặt vì nhiều yếu tố tác động.

Đấy là nói riêng về GPU. Vấn đề nằm ở chỗ, ở thời điểm hiện tại, giá chip DRAM phục vụ cho nhiều linh kiện và phần cứng PC cũng đang có dấu hiệu tăng giá. Những yếu tố này khiến chi phí ráp PC mới trong năm nay sẽ tăng theo.

Theo phân tích của TrendForce, trong quý II năm nay, giá DRAM có thể sẽ tăng từ 13 đến 18%. Trước đó vào đầu năm nay, giá buôn loại chip nhớ này đã tăng từ 3 đến 8%. Điều này có nghĩa là, chính người tiêu dùng, nghĩa là chính anh em, đang phải cạnh tranh với các hãng như Dell, HP hay Lenovo để sở hữu cho mình một bộ RAM chơi game, khi các hãng OEM lớn đang tìm cách thu mua số lượng lớn chip DRAM phục vụ sản xuất. Việc các hãng nhanh tay trữ sẵn lượng chip DRAM đủ để phục vụ sản xuất trong 4 đến 5 tuần có thể giúp họ không bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá chip nhớ ngay ở thời điểm hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc, những chiếc laptop hay PC ráp sẵn của các hãng sẽ không bị đội giá.

Còn đối với chúng ta, linh kiện mua lẻ để tự ráp PC theo cấu hình mong muốn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng về giá. Người chịu thiệt không ai khác chính là mình và anh em, nếu từ giờ đến khoảng cuối quý III năm nay vẫn có dự định mua linh kiện về lắp case PC mới.

Nói xa hơn một chút, nếu tình trạng giá DRAM vẫn tăng như hiện giờ, thế hệ CPU Alder Lake của Intel cũng sẽ bị ảnh hưởng. Alder Lake sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay, và là kiến trúc CPU tiêu dùng đầu tiên hỗ trợ RAM DDR5. Với tình hình hiện tại, ban đầu có lẽ giá DDR5 cũng sẽ rất cao.

Không chỉ có anh em người tiêu dùng, mà các doanh nghiệp và đơn vị CNTT cũng sẽ gặp ảnh hưởng, vì giá DRAM tăng không chỉ tác động đến sản phẩm tiêu dùng, mà còn cả RAM cho máy chủ nữa. TrendForce dự đoán giá RAM cho server sẽ tăng khoảng 20% trong quý II năm nay. Giữa lúc ngày càng nhiều đơn vị muốn ứng dụng AI và deep learning, nhu cầu phần cứng chuyên dụng cũng sẽ tăng theo.

TrendForce cho rằng, giống hệt như tình trạng giá GPU và card đồ họa tăng phi mã, giá DRAM tăng không phải vì các dây chuyền sản xuất hay chuỗi cung ứng gặp trục trặc, mà lý do hầu hết do nhu cầu của thị trường đang quá cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *